Home » CỘNG ĐỒNG MÔI TRƯỜNG » MÔI TRƯỜNG ĐÔ THỊ » Nỗi lo ngập nước mùa mưa

TP Hồ Chí Minh đang vào giai đoạn chuyển từ mùa khô sang mùa mưa, hơn lúc nào hết đây là thời điểm người dân lo ngại nhất về tình trạng ngập nước ở thành phố. Vì vậy, chính quyền thành phố cùng các sở, ngành liên quan đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm chủ động chống ngập trong mọi tình huống.

Ngày càng ngập sâu

Theo thông tin từ Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP Hồ Chí Minh (TTCN), từ giữa tháng 5 đến nay, xuất hiện nhiều cơn mưa lớn tầm trưa và chiều tối trong ngày khiến nhiều khu vực thành phố ngập sâu trong nước, kéo dài nhiều giờ, làm đảo lộn mọi sinh hoạt hằng ngày của người dân. Trong đó, nhiều tuyến đường bị ngập sâu như: Lương Định Của (quận 2); Hồ Học Lãm (Bình Tân); Phan Huy Ích, Phạm Văn Chiêu, Lê Đức Thọ (Gò Vấp); Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh); Xa lộ Hà Nội (Thủ Đức); Đỗ Xuân Hợp, Lã Xuân Oai, Lê Văn Việt (quận 9); Nguyễn Văn Quá (quận 12)…

Theo TTCN, nguyên nhân gây ngập do mưa lớn kết hợp thủy triều, vượt tần suất thiết kế của cống, nhiều điểm ngập do chưa có hệ thống cống, hoặc có nhưng đã cũ, đường bị trũng cục bộ, không bảo đảm thoát nước. Cũng theo TTCN, hiện TP Hồ Chí Minh có 40 điểm ngập do mưa và 9 điểm ngập do thủy triều ở những tuyến đường lớn do TTCN giám sát; 179 điểm ngập ở những tuyến đường hoặc hẻm do quận, huyện quản lý.

Ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc TTCN cho hay, tình hình ngập diễn biến ngày càng phức tạp, trong đó việc hạn chế, tắc nghẽn dòng chảy do tình trạng xâm hại đến hệ thống thoát nước như: Xây dựng lấn chiếm sông, kênh rạch; cửa xả, hầm ga, tuyến cống, miệng thu nước của người dân tại khu vực thi công. Cụ thể, hiện tồn tại 55 vị trí lấn chiếm cửa xả (thuộc 19 tuyến đường); 99 vị trí lấn chiếm hầm ga (39 tuyến đường); 58 vị trí lấn chiếm sông, kênh rạch; hơn 13km cống và 381 hầm ga (88 tuyến đường), bị xây dựng lấn chiếm.

Theo ông Công, để xảy ra tình trạng trên do thiếu ý thức của một số hộ gia đình trong công tác bảo vệ môi trường và hệ thống thoát nước; công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương còn lỏng lẻo, chậm hoặc không phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm; tình trạng vi phạm kéo dài nhiều năm, gây khó khăn và tốn kém khi di dời, giải tỏa.

Chủ động mọi tình huống

Để chủ động trong công tác chống ngập khi mùa mưa đến, TTCN đang triển khai các giải pháp về thi công công trình với hy vọng sẽ góp phần giải quyết ngập cho 13 tuyến đường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2017.

Về giải pháp phi công trình, TTCN đã đề nghị UBND các quận, huyện tập trung giải tỏa cục bộ những điểm lấn chiếm kênh rạch, cửa xả, hố ga, đặc biệt các vị trí bị thắt nút cổ chai; chủ động kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp xả rác, lấn chiếm, xây dựng và các hành vi xâm hại đến kênh rạch và hệ thống thoát nước; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, nâng cao ý thức và trách nhiệm trong công tác chống ngập và chỉnh trang đô thị. TTCN sẽ phối hợp với chủ đầu tư và đơn vị liên quan, kiểm tra, đôn đốc tiến độ khắc phục các vị trí ảnh hưởng do thi công dự án; tập trung thực hiện các giải pháp xóa, giảm ngập cấp bách, nạo vét có trọng tâm, trọng điểm để phát huy hiệu quả tốt trong mùa mưa; tiếp tục rà soát các điểm ngập và thực hiện các phương án khắc phục; nhanh chóng triển khai thi công 75/77 hạng mục công trình cấp bách còn lại.

Cũng theo ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GT-VT TP Hồ Chí Minh, Sở đã đề nghị UBND các quận, huyện và TTCN hoàn tất công tác duy tu, nạo vét hệ thống thoát nước trước ngày 15-6 nhằm bảo đảm thoát nước trong mùa mưa; chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, thiết bị máy bơm và nhân lực nhằm chủ động ứng cứu, bơm tiêu thoát nước, không để ngập úng kéo dài… Trong tháng 5 này, Sở phối hợp với TTCN thu thập thông tin tình hình mưa lũ, cảnh báo các điểm ngập lên Cổng thông tin giao thông TP Hồ Chí Minh để người dân nắm được tình hình ngập nước và có lựa chọn đường đi phù hợp. 

Đối với chủ đầu tư, Sở yêu cầu tập trung hoàn thành các công trình nhằm giải quyết 12 điểm ngập nước mà UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo mới đây; hoàn thành 87 công trình nạo vét sông, kênh rạch tại các quận, huyện như: Quận 7, 8, 11, Bình Thạnh, Thủ Đức; huyện Cần Giờ, Bình Chánh…; tăng cường công tác giám sát, yêu cầu các nhà thầu thi công tuân thủ nghiêm các quy định về thi công và nghiệm thu… 

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các quận, huyện và cơ quan chức năng liên quan xử lý dứt điểm việc xây dựng lấn chiếm hệ thống thoát nước trên địa bàn.

Theo tạp chí Môi trường & Đô thị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*

Đường dây nóng

  • Hotline : 0942.210.185

Quảng cáo