Home » PHÁP LUẬT MÔI TRƯỜNG VÀ BẠN ĐỌC » ĐIỀU TRA » Thành phố Cần Thơ: Dùng quyết định “ma” để thu hồi đất của dân (kỳ 2)

Như chúng tôi đã nêu trong bài trước (kỳ 1), việc UBND tỉnh Hậu Giang (cũ) trước đây (nay là thành phố Cần Thơ) thu hồi đất của vợ chồng ông Nhan Thủy Phúc – bà Đặng Thị Hòa nhưng không có một văn bản hay quyết định thu hồi đất nào là việc làm hoàn toàn trái pháp luật. Tuy nhiên, sau hơn 30 năm đi khiếu kiện, từ những người đang độ tuổi trung niên đến nay cả 2 ông bà đều đã vào cái tuổi “xưa nay hiếm” và gần như đã đuối sức…nhưng việc đi tìm công lý và đòi lại sự công bằng vẫn chưa có tín hiệu gì khả quan khi mà các cấp chính quyền của thành phố Cần Thơ vẫn cố tình bác đơn, không xem xét khiếu nại của ông bà…

CẤP ĐẤT DỰA VÀO BẢN QUYẾT ĐỊNH KHÔNG CÓ THỰC

Trong quá trình xác minh, tiếp xúc với hồ sơ do ông Nhan Thủy Phúc cung cấp, nhóm phóng viên Môi trường và Đô thị điện tử đã phát hiện ra rằng, tuy không có quyết định thu hồi đất của ông Nhan Thủy Phúc và các hộ dân khác nhưng vào thời điểm năm 1978 UBND tỉnh Hậu Giang vẫn ban hành quyết định số 192/QĐ.UBT.78 ngày 29/3/1978 để cấp cho công ty xây dựng Hậu Giang 26 ha đất xây dựng xí nghiệp gạch ngói. Điều đáng nói ở Quyết định 192 đã nêu trên đây, đó là một bản quyết định được sao y do Phó Văn phòng UBND tỉnh lúc bấy giờ là ông Phạm Kim Tòng ký, không có chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Sơn. Quan trọng hơn là, ngày sao y quyết định 192 lại được ký trước ngày ban hành quyết định này một ngày, cụ thể: ngày sao y là 28/3/1978 nhưng ngày ban hành quyết định này lại là ngày 29/3/1978). Hơn nữa, với bản quyết định này, về luật pháp là hoàn toàn không có giá trị thực hiện vì Phó văn phòng UDND tỉnh không thể thay mặt cho UBND tỉnh để cấp đất cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào!

Quyết định số 182/QĐ.UBT.78 ngày 29/3/1978 (Bị tẩy xóa)

Mặt khác, trong hồ sơ cũng thể hiện, trước đó UBND tỉnh Hậu Giang cũng ra Quyết định số 182/QĐ.UBT.78 ngày 29/3/1978 với cùng nội dung giống hệt như trong Quyết định 192/QĐ.UBT.78 nhưng dòng đầu tiên ghi là Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã bị một người nào đó dùng bút xóa bỏ, bởi lẽ, Chủ tịch UBND tỉnh cũng không có quyền cấp đất cho công ty xây dựng. Lý giải điều này, chúng tôi cho rằng, sau khi phát hiện Quyết định 182/QĐ.UBT.78 là một văn bản trái luật nên Văn phòng UBND tỉnh đã mạo ra Quyết định số 192/QĐ.UBT.78 và đóng dấu sao y của Văn phòng để cho phép các cơ quan thực hiện. Bằng nhiều nguồn khác nhau, chúng tôi đã cố gắng đi tìm bản gốc của Quyết định 192/QĐ.UBT.78 nhưng quyết định này không có lưu trữ, và có thể khẳng định rằng, Quyết định 192/QĐ.UBT.78 không hề tồn tại.

Quyết định số 192/QĐ.UBT.78 ngày 29/3/1978 (Bản sao y)

Vậy thì tại sao hơn 30 năm nay các cơ quan và chính quyền của tỉnh Hậu Giang, tỉnh Cần Thơ, nay là thành phố Cần Thơ lại dựa vào một bản quyết định sao y của Phó văn phòng UBND tỉnh để thực hiện và nhiều lần bác đơn khiếu nại của gia đình ông Nhan Thủy Phúc?!

VIỆC LÀM VI PHẠM PHÁP LUẬT

Có thể nói rằng, ông Phó văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang Phạm Kim Tòng đã làm một việc vi phạm pháp luật khi tạo ra bản Quyết định 192/QĐ.UBT.78 nhưng suốt trong quá trình xử lý vụ việc kéo dài hơn 30 năm nay, không chỉ các cơ quan, chính quyền của Hậu Giang, Cần Thơ mà ngay cả Văn phòng tiếp công dân của Trung ương Đảng, Thanh tra Chính phủ trong nhiều lần tiếp xúc hồ sơ và giải quyết khiếu nại cho ông Nhan Thủy Phúc cũng như trong tất cả các văn bản trả lời không có đơn vị nào đề cập đến quyết định có thực (tuy trái luật) số 182/QĐ.UBT.78 ngày 29/3/1978 mà chỉ dựa vào bản quyết định sao y số 192/QĐ.UBT.78 ngày 29/3/1978 của Văn phòng UBND tỉnh, hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý (sao y trước ngày có quyết định – nếu nó có thực) để đơn phương bác bỏ mọi khiếu kiện của người dân.

Đất của ông Phúc bên bờ sông Hậu

Theo tìm hiểu của Phóng viên Môi trường và Đô thị điện tử, gia đình ông Nhan Thủy phúc hoàn toàn không nằm trong diện phải thu hồi hoặc trưng thu, trưng dụng đất theo chỉ thị 111 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là chính phủ) nhưng trong nhiều văn bản trả lời của các ngành chức năng, của chính quyền Cần Thơ thì bản thân ông Phúc là người Hoa kiều, từng đi lính cho chế độ cũ nên không được ưu tiên xem xét là vi phạm pháp luật.

Theo tạp chí Môi trường & Đô thị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*

Đường dây nóng

  • Hotline : 0942.210.185

Quảng cáo