Home » DOANH NGHIỆP VỚI MÔI TRƯỜNG » DOANH NGHIỆP VI PHẠM MÔI TRƯỜNG » Bình Định: Nhà thầu làm ngập hơn 80 ha ruộng

Đã vào thời điểm bắt đầu vụ Thu, thế nhưng người dân hai thôn An Lợi và Phổ Đồng, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước vẫn chưa thể tiến hành gieo sạ bởi 80 ha ruộng của người dân hai thôn bị ngập úng vì nhà thầu thi công sửa chữa nâng cấp cống Đồng Cói.

Công ty THHH Tân Lập thi công nâng cấp cống Đồng Cói gây ngập úng 80 ha ruộng

Công ty THHH Tân Lập thi công nâng cấp cống Đồng Cói gây ngập úng 80 ha ruộng

Hơn 80 ha ruộng của bà con không thể cày ải để xuống giống gieo sạ lúa vụ Thu do Công ty TNHH Tân Lập đang tiến hành thi công sửa chữa nâng cấp cống Đồng Cói. Công trình này thuộc đê khu Đông thuộc địa phận xã Phước Thắng

Công trình sửa chữa 3 cửa thông thủy, mỗi cửa rộng 2 m và gia cố xử lý nền. Cách cống Đồng Cói chừng 30 m về phía Tây có một con mương dẫn dòng đặt ngầm bên dưới để thoát nước ra đầm Thị Nại nhưng bị bịt kín do bung nắp chắn giữ và tiêu thoát nước.

Một người dân ở thôn An Lợi bức xúc: “Trong quá trình thi công, Công ty TNHH Tân Lập làm mương dẫn dòng thoát nước không bảo đảm dẫn đến ruộng của bà con đang sản xuất bị ngập úng liên tục. Đang chuẩn bị xuống giống lúa vụ Thu mà nước vẫn ngập mênh mông thế này thì làm sao máy xuống đồng cày được”.

Ông Mai Thành Sơn ở thôn Lạc Điền, xã Phước Thắng thông tin thêm: “Thời gian tới sắp sạ giống vụ Thu mà quay cống hư lên hư xuống, nhà thầu hứa sẽ khắc phục sửa chữa cho bà con sạ đúng thời vụ. Công ty thi công mà không thực hiện sẽ gây thiệt hại lớn cho bà con cũng như làm châm lại thời hạn xuống giống vụ mới. Vì thôn chưa triển khai gieo sạ vụ Thu nên nhà thầu phải nhanh chóng khắc phục sữa chữa thì bà con mới có thể gieo sạ”.

Nước vẫn ngập úng dân chưa gieo sạ được

Nước vẫn ngập úng dân chưa gieo sạ được

Ông Nguyễn Đức Thắng- Giám đốc HTX NN 1 Phước Thắng cho biết: “Vì đang thời gieo sạ lúa vụ Thu nên HTX điều tiết nước phục vụ cày ải, nhưng do nước không tiêu thoát được nên ngập úng hơn 80 ha ruộng 3 thôn Phổ Đồng, An Lợi và Lạc Điền. Bên nhà thầu đang khắc phục nhưng không biết có kịp cho bà con sạ đúng vụ khiến bà con rất bức xúc. Hiện đơn vị thi công đang đắp bờ quai dẫn dòng bao lại để hút nước ra và sữa hai ống dẫn dòng. Hợp tác xã cũng đã kiến nghị nhà thầu phải làm mương dẫn dòng rộng hơn vì với khẩu độ của 2 cống bi dẫn dòng chỉ 1,2 m như hiện nay thì khó tiêu úng hết nước. Trước đây cống tiêu úng qua 3 cửa thông thủy rộng đến 6m. Do đó, đơn vị thi công nên đặt thêm ống bi nâng khẩu độ tiêu thoát nước”.

Phóng viên trao đổi với ông Huỳnh Thế Minh- Bí thư Đảng ủy xã Phước Thắng cho biết: “Ủy ban xã cũng đã chỉ đạo Hợp tác xã mở thêm khẩu độ cống thoát nước đảm bảo tiêu úng, mở cống tạm cho nước thoát ra để khắc phục ngập úng. Khả năng là sẽ thoát được để bà con gieo sạ đúng vụ Thu”.

Theo báo Tài nguyên Môi trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*

Đường dây nóng

  • Hotline : 0942.210.185

Quảng cáo