Home » DOANH NGHIỆP VỚI MÔI TRƯỜNG » DOANH NGHIỆP VI PHẠM MÔI TRƯỜNG » Cty CP Sản xuất và thương mại than Uông Bí chưa đủ điều kiện đã khai thác đất?

Từ đầu năm 2016 đến nay, Công ty CP Sản xuất và Thương mại than Uông Bí dù thủ tục khai thác khoáng sản chưa hoàn chỉnh, nhưng đã ồ ạt cho máy xúc, ô tô vào để khai thác đất, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông trong khu vực, gây bức xúc trong nhân dân, trong khi đó không có cơ quan chức năng nào vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Trao đổi với phóng viên, ông Thảo – một người dân thôn Khe Giang, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thời gian qua Công ty Cổ phần  Sản xuất và Thương mại than Uông Bí liên tục cho máy xúc và ô tô vào khai thác đất ồ ạt, gây ô nhiễm môi trường, làm đảo lộn cuộc sống của nhân dân.  Ruộng của người dân thì Công ty tự ý đổ đất làm đường cho xe chạy qua, vùi lấp hết cả mương dẫn nước, làm hư hỏng ruộng lúa, hoa mầu, quá bức xúc nên người dân phải nhiều lần ra đường chặn xe tải và yêu cầu chính quyền xã xuống để giải quyết.

C

Công ty CP Sản xuất và Thương mại than Uông Bí đã khai thác đất rầm rộ nhưng chưa có hợp đồng thuê đất.

 

Xe tải tấp nập ra vào “ăn đất” chở cho nhà máy gạch.

Được biết: Công ty CP Sản xuất và Thương mại than Uông Bí đã có giấy phép khai thác khoáng sản số 1723/GP- UBND ngày 11/8/2014 do tỉnh Quảng Ninh cấp. Tuy nhiên, công ty này chưa có giấy chứng nhận thuê đất để đủ điều kiện khai thác mỏ, nhưng từ năm 2016 đến nay, công ty đã liên tục cho máy xúc ô tô vào khai thác chở đất cho nhà máy gạch Dốc Đỏ – phường Thanh Sơn.  Trao đổi với PV, ông Trần Ngọc Vinh, Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Thương Mại than Uông Bí cũng xác nhận việc Công ty này ã và đang khai thác đất trong khi hồ sơ, thủ tục thuê đất chưa hoàn thiện. “Chúng tôi vừa khai thác vừa hoàn thiện các thủ tục pháp lý” – ông Vinh nói.

Cũng từ đầu năm 2016 đến nay, UBND thành phố Uông Bí liên tục cấp giấy phép vận chuyển  đất sét từ mỏ sét Khe Giang xã Thượng Yên Công đến nhà máy gạch Dốc Đỏ – phường Thanh Sơn cho Công ty CP Sản xuất và Thương mại than Uông Bí. Như vậy, UBND thành phố Uông Bí dù biết công ty này hoạt động khai thác khoáng sản khi chưa đủ điều kiện nhưng không bị  xử lý, khiến dư luận không khỏi nghi ngờ đặt câu hỏi về sự mập mờ này của chính quyền thành phố Uông Bí.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Hà Thị Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhìn nhận: Theo Luật khoáng sản, sau khi được cấp phép khai thác, doanh nghiệp phải thực hiện giải phóng mặt bằng, sau khi có mặt bằng sạch, doanh nghiệp phải ký hợp đồng thuê đất. Sau đó, chính quyền địa phương mới cắm mốc bàn giao ranh giới mỏ, sau khi hoàn thiện tất cả các thủ tục công ty mới được phép đi vào khai thác. Việc Công ty CP Sản xuất và Thương mại than Uông Bí đã khai thác khoáng sản trong một thời gian dài, nhưng chưa có hợp đồng thuê đất, như vậy cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý của thành phố Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh đến đâu?

Theo báo Tài nguyên Môi trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*

Đường dây nóng

  • Hotline : 0942.210.185

Quảng cáo