Home » XÃ HỘI » TIN TỨC XÃ HỘI » Hậu Giang: Nhiều giải pháp canh tác cây trồng thích ứng với BĐKH

Ngày 26/5/2017, tại tỉnh Hậu Giang, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp tỉnh Hậu Giang tổ chức diễn đàn khuyến nông với chuyên đề “Tìm giải pháp canh tác cây trồng hợp lý thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL”.

Theo dự báo từ các cơ quan chức năng, tác động của biến đổi khí hậu những tháng đầu năm 2017 đã xuất hiện những cơn mưa trái mùa làm nhiều diện tích lúa ở các tỉnh vùng ĐBSCL giảm năng suất. Trước tình hình đó, việc tìm ra những giải pháp canh tác cây trồng vừa đảm bảo năng xuất, chất lượng cũng như thích ứng được với các yếu tố cực đoan của biến đổi khí hậu cho vùng ĐBSCL được các nhà quản lý, nhà khoa học… nêu ra tại buổi tọa đàm này.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trần Văn Khởi cho rằng, biến đổi khí hậu đang ngày càng có những tác động mạnh mẽ tới ĐBSCL, nơi có sản lượng nông sản, thủy sản lớn nhất cả nước. Bên cạnh đó, tình trạng nước biển dâng, nguồn nước trên thượng nguồn sông Mekong đổ về giảm, hạn hán, xâm thực mặn gia tăng, phèn hóa đang biểu hiện ngày càng rõ rệt và chưa có khuynh hướng dừng lại ở khu vực này.

Do đó, đây là lúc cấp thiết phải xây dựng các giải pháp nhằm giảm thiểu, khắc phục những tác động này đối với ĐBSCL. Trong đó, giải pháp quan trọng và hiệu quả là canh tác cây trồng hợp lý thích ứng với biến đổi khí hậu, thông qua việc cập nhật thông tin dòng chảy thượng lưu, bố trí thời vụ hợp lý, hạn chế sản xuất vụ lúa Xuân Hè.

“Cùng với đó là chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây khác có hiệu quả cao hơn và sử dụng ít nước hơn; tăng diện tích luân canh lúa – màu và lúa – thủy sản. Đồng thời, chuyển cơ cấu 3 vụ lúa Đông Xuân – Xuân Hè – Hè Thu sang cơ cấu Đông Xuân – Hè Thu – Thu Đông trong các vùng ngọt hóa, không ngập và ngập nông. Đặc biệt nghiên cứu chọn tạo và đưa ra sản xuất các giống cây trồng chịu hạn mặn, chú trọng giống lúa có khả năng thích nghi với những biến đổi thất thường của khí hậu, chịu hạn, mặn, phèn ở ngưỡng cần thiết. Ngoài ra, đẩy mạnh việc ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến theo hướng sử dụng ít hơn vật tư đầu vào…”- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trần Văn Khởi lưu ý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, Trương Cảnh tuyên cho hay, Hậu Giang là địa phương có tiềm năng phát triển nông nghiệp, tuy nhiên trong thời gian qua do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp của tỉnh. Để chủ động ứng phó với tình trạng này, tỉnh Hậu Giang cũng đã triển khai nhiều giải pháp, mô hình, trong đó có một số mô hình bước đầu đã mang lại kết quả như: mô hình lúa – tôm ứng phó với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ; mô hình trồng cam xoàn ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và tưới phun; mô hình chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng dưa hấu chuyên canh; mô hình trồng mía ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới thích ứng điều kiện hạn, mặn ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp;…

Theo báo Tài nguyên Môi trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*

Đường dây nóng

  • Hotline : 0942.210.185

Quảng cáo