Home » XÃ HỘI » PHÓNG SỰ » Kỷ luật Trưởng ban BQL rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ chiếm đất công

Năm 2016, cơ quan thông tấn báo chí, trong đó có Báo Tài nguyên và Môi trường phát hiện và lên án việc ông Nguyễn Đức – Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ BQLRPH Bắc Biển Hồ cùng nhiều thuộc cấp vì đã chia nhau 31,5ha đất quy hoạch Nghĩa trang TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai nằm trong khu vực rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ.

“Xẻ thịt” đất quy hoạch nghĩa trang

Với vị thế là Trưởng BQLRPH Bắc Biển Hồ, ông Nguyễn Đức đã tự chia cho mình 10,5ha trong tổng số 31,5 ha đất quy hoạch nghĩa trang. 2 Phó trưởng ban là ông Đặng Xuân Thu, Nguyễn Anh Vũ mỗi người được chia 4ha. 4 nhân viên bảo vệ rừng gồm: Kpă Doai, Nguyễn Gia Thiều, Võ Thành Phước, Nguyễn Thế Tuấn Kiệt đều “đoàn kết” chiếm dụng đất công.

Đất rừng ở vị trí đắc địa đã bị ông Nguyễn Đức biến thành trang trại và nhà ở sinh hoạt từ mấy năm qua, khiến cư dân trong vùng bức xúc

Ông Nguyễn Nhĩ – Phó giám đốc Sở NN&PTNT, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết: Sau khi báo chí phản ảnh, Lãnh đạo Sở đã ra quyết định giao cho Thanh tra Sở kiểm tra làm rõ. Sau kiểm tra thấy sự việc có nhiều tình tiết phức tạp nên đã chuyển hồ sơ cho Thanh tra tỉnh Gia Lai thanh tra làm rõ.

Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh Gia Lai thì: Sự việc Trưởng BQLRPH Bắc Biển Hồ, ông Nguyễn Đức và cán bộ, nhân viên cấp dưới cùng xâm chiếm đất quy hoạch nghĩa trang để trồng cà phê và các loại cây hoa màu khác là đúng thực tế. Bên cạnh đó còn có một số hộ dân bên ngoài vào lấn chiếm để canh tác.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Nguyễn Đức xẻ thịt đất công.

Ông Nguyễn Nhĩ cho biết thêm: Hiện 31,5 ha đất mà ông Nguyễn Đức và cấp dưới cùng nhân viên của Ban và các hộ dân lấn chiếm để canh tác đã được thu hồi bàn giao cho UBND thành phố Pliêku để xây dựng nghĩa trang theo quy hoạch. Ông Nguyễn Đức và các cán bộ, nhân viên trong Ban đã hoàn trả lại đất. Song việc thực hiện cụ thể như thế nào vẫn chưa nắm được cụ thể.

Với trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra sai phạm và chính bản thân ông Đức là người trực tiếp lấn chiếm đất quy hoạch nghĩa trang nên đã bị thanh tra tỉnh đề nghị mức kỷ luật khiển trách. Hiện nay, Lãnh đạo Sở NN&PTNT Gia Lai đã tiến hành kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Đức.

Trưởng ban có “Thành tích” lấn chiếm đất công

Sự việc xẻ thịt đất công có tổ chức trên khu vực đất quy hoạch Nghĩa trang còn chưa xử lý dứt điểm thì báo chí lại phát hiện việc ông Nguyễn Đức, Trưởng Ban QLRPH Bắc Biển Hồ (xã Diên Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) lại chiếm 1,7ha đất rừng ở vị trí đắc địa, xây dựng nhà ở, cả gia đình sinh sống từ nhiều năm qua. Lãnh đạo cơ quan quản lý rừng nhưng chiếm đất rừng lập tư dinh, ung dung “hưởng lộc” đã khiến người dân hết sức bất bình. Hơn thế, sự thiếu gương mẫu của cán bộ lãnh đạo dẫn đến hệ luỵ, một số cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng cũng xây dựng trang trại, xây nhà kiên cố, xâm hại tài nguyên rừng và đất rừng, khiến công tác quản lý đất đai trên địa bàn đang diễn biến phức tạp.

UBND xã Diên Phú, TP. Pleiku đã từng xử phạt vi phạm hành chính ông Nguyễn Đức, Trưởng Ban QLR phòng hộ Bắc Biển Hồ vì vi phạm về quản lý đất đai.

Như vậy, việc lấn chiếm đất rừng với diện tích lớn và diễn ra không chỉ một lần, mà qua vài vụ việc cho thấy, ông Nguyễn Đức – Trưởng Ban QLRPH đã có nhiều “thành tích” xẻ thịt đất công, chiếm dụng đất rừng. Vấn đề đặt ra, nếu báo chí không phát hiện và phanh phui thì có lẽ ông Nguyễn Đức giờ này vẫn ung dung hưởng lợi trái pháp luật từ đất công. Và liệu rằng, hiện còn bao nhiêu thửa, khoảnh đất công mà ông Nguyễn Đức chiếm dụng nhưng chưa bị phanh phui? Câu hỏi này xin gửi tới cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai!

Sự việc ông Nguyễn Đức biến 1,7ha đất lâm nghiệp (đã được UBND tỉnh Gia Lai cấp quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho Ban QLR phòng hộ Bắc Biển Hồ) thành trang trại, làm vườn nhà mình như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh hiện Thanh tra tỉnh Gia lai đang vào cuộc xác minh, làm rõ. Thanh tra tỉnh Gia Lai sẽ thanh tra toàn diện về công tác bảo vệ rừng, và việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp thuộc Ban QLR phòng hộ Bắc Biển Hồ nói chung và 1,7ha đất do ông Nguyễn Đức đang sử dụng nói riêng.

Vụ việc sẽ được xử lý, giải quyết khi có kết luận của Thanh tra tỉnh Giai Lai, ông Nguyễn Nhỉ khẳng định: Quan điểm của Lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cán bộ thuộc quyền quản lý sai đến đâu thì xử lý nghiêm minh đến đó không bao che, nương nhẹ cho bất cứ trường hợp nào.

Theo báo Tài nguyên Môi trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*

Đường dây nóng

  • Hotline : 0942.210.185

Quảng cáo