Home » XÃ HỘI » TIN TỨC XÃ HỘI » Quảng Trị: Sống thấp thỏm bên bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng

Tình trạng sạt lở bờ sông Thạch Hãn chạy qua địa bàn phường Đông Lương, thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) diễn ra ngày một nghiêm trọng, khiến nhiều diện tích đất đai của người dân bị cuốn trôi sông. Ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng chục hộ dân và đe dọa cả cây cầu hàng chục tỷ đồng…

Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Thạch Hãn

Theo ghi nhận của PV Báo TN&MT, tại đoạn sông thuộc các khu phố Lai Phước, Đại Áng (phường Đông Lương, TP. Đông Hà), bờ sông bị sạt lở dài gần 3km, nhiều diện tích đất bị lấn sâu với chiều rộng hơn 3m, bờ sông bị nước khoét sâu tạo thành những “hàm ếch” dựng đứng. Điều này đã khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại khu phố Lai Phước, Đại Áng luôn lo sợ khi bờ sông cứ ngày càng dịch chuyển vào sát nhà dân. Hàng nghìn khối đất, cát cứ thế bị dòng sông “nuốt chửng”.

Theo người dân địa phương, tình trạng sạt lở bờ sông Thạch Hãn đã xảy ra từ nhiều năm nay. Hằng năm, cứ đến mùa mưa lũ, nước sông dâng cao, chảy siết, khiến bờ sông bị ăn sâu từ 2-3m đe dọa cuộc sống của người dân. Người dân cho biết thêm, ngoài nguyên nhân sạt lở do thiên tai, việc khai thác cát trái phép cũng thường xuyên xảy ra, nhất là vào ban đêm.

Chứng kiến tình trạng sạt lở bờ sông đã cuốn theo từng mét khối đất của khu vườn, ông Nguyễn Văn Sáu (57 tuổi, phường Đông Lương, TP. Đông Hà) buồn bã cho biết, hằng năm, cứ vào mùa mưa bão là bờ sông bị sạt lở khoảng 2-3m, lấn sâu vào gần móng nhà của gia đình, khiến mọi người trong nhà ai cũng thấp thỏm lo sợ.

“Trước đây nhà tôi cách bờ sông Thạch Hãn gần 50m, nhưng này chỉ còn lại hơn 15m. Giờ muốn di chuyển lên lên chỗ khác thì đất không có, dân lại nghèo không thể mua đất. Tình trạng sạt lở cuốn theo nhiều diện tích đất vườn, khiến cho đất đai của gia đình tôi cũng như người dân trong vùng thu hẹp dần, muốn có đất trồng cây cũng chẳng còn. Nếu không xây dựng bờ kè trong thời gian tới, thì hàng ngàn mét khối đất dọc bờ sông sẽ bị cuốn trôi hết”- ông Sáu cho biết.

Bà Tụy lo lắng vì bờ sông ngày càng bị ăn sâu

Bà Nguyễn Thị Tụy, nhà gần sông Thạch Hãn thuộc khu phố Đại Áng không giấu được nỗi lo lắng sống dở, chết dở trước tình cảnh hàng năm bờ sông bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng: “Trước đây còn hàng tre sát sông, tôi cũng như hàng chục hộ dân nơi đây đều không lo lắng. Thế nhưng nhiều năm trở lại đây, vào ban đêm nhiều tàu lớn, thuyền bé đến khu vực này để hút trộm cát, đã làm cho bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, cuốn theo cả hàng tre dài. Hơn nữa, mỗi khi nước từ thượng nguồn đổ về với lưu lượng lớn hoặc sau những trận lũ, bờ sông lại bị xói lở nghiêm trọng; từng mảng đất lớn sụp hẳn xuống sông. Nhiều đêm đang ngủ, tiếng đất lở đổ ụp xuống sông phát ra âm thanh ầm ầm liên hồi khiến gia đình tôi và những nhà lân cận thấp thỏm vô cùng”.

Đáng ngại hơn, tình trạng sạt lở nghiêm trọng như vậy cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu chân cầu Đại Lộc, bắc qua sông Thạch Hãn. Theo quan sát, phần sạt lở chỉ còn cách chân cầu chưa đầy 5m. Theo tìm hiểu, cầu Đại Lộc được xây dựng vào năm 2010 với tổng vốn đầu tư gần 60 tỷ đồng, nối với các xã phía Đông của huyện Triệu Phong với thành phố Đông Hà.

Ngoài ra, sạt lở còn ảnh hưởng đến nhiều chân đê, xói lở các đoạn đường bê tông nằm gần sông, kè ở một số khu vực, ảnh hưởng đến đường giao thông, đất canh tác và đặc biệt là đe dọa đến khu vực dân cư sinh sống tập trung của các khu phố thuộc phường Đông Lương.

Theo chính quyền địa phương, những năm gần đây tình hình sạt lở ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là đoạn từ khu phố Đại Áng đến Lai Phước và đoạn sát chân cầu Đại Lộc. Sạt lở đe dọa đến tính mạng, đời sống kinh tế của hàng chục hộ dân ven sông.

Ông Nguyễn Lương Lân – Phó Chủ tịch UBND phường Đông Lương cho biết, vài năm trở lại đây bờ sông Thạch Hãn sạt lở hết sức nghiêm trọng. “Mỗi năm, bờ sông sạt lở từ 2-3 mét đất, ảnh hưởng đến khoảng 70 hộ dân sinh sống sát bờ sông. Trong đó, nơi sạt lở nghiêm trọng nhất là ở khu vực chân cầu Đại Lộc, bờ sông đã sạt tận chân cầu, gây nguy cơ mất an toàn cho chiếc cầu hàng chục tỷ này là điều dễ thấy.

Hiện tại địa phương đã đề xuất lên cấp trên yêu cầu nhanh chóng xây dựng bờ kè để giữ đất, nhằm hạn chế sạt lở một cách tối đa nhất. Còn về việc hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở, sắp đến phía chính quyền địa phương sẽ có phương án di dời, tái định cư cho các hộ dân này đến một khu vực khác để người dân yên tâm sinh sống làm ăn”- ông Lân trao đổi.

Theo báo Tài nguyên Môi trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*

Đường dây nóng

  • Hotline : 0942.210.185

Quảng cáo